TimvieclamBlog.com - Một số cách nhận ra bài viết tuyển dụng lừa đảo

617 Lượt xem

Với tiến trình phát triển rất nhanh của công nghệ thông tin, quá trình tìm việc làm trở thành dễ dàng hơn. Song song với một vài kênh tìm việc nổi tiếng ra đời nhằm đem tin tức việc làm đến người tìm việc trái lại cũng có một số nhà tuyển dụng ảo ra đời và đã lừa đảo nhiều người lao động đang cần công việc bởi vì dễ tin người.

Dưới đây chính là một số dấu hiệu giúp cho Người tìm viêc nhận biết được các tin đăng tuyển nhân sự giả mạo, các bạn cần tìm hiểu để rút ra bài học trong lúc xin việc để tìm được những tin đăng tuyển ở các công ty chân chính, đóng góp vào sự phát triển của công ty cũng như đem lại những lợi ích cho bản thân và gia đình mình.

Những điều nên biết khi tìm việc

Một số cách nhận ra bài viết tuyển dụng lừa đảo

Không thấy địa chỉ công ty trên internet

Một việc mà các bạn rất nhanh chóng nhìn ra là tin tức địa chỉ trong tin đăng tuyển nhân viên soạn địa chỉ ở trên tin đăng là một nơi tuy nhiên đến lúc đến phỏng vấn lại ở một địa chỉ khác. Đó chính là một mánh khóe mà học sinh, sinh viên hay những người đi làm cần chú ý. Nhiều công ty đăng tuyển chỉ là các công ty ảo được dựng lên nhằm gạt người tìm việc, người lao động mà chúng nhắm đến là tất cả các học sinh, sinh viên không có kinh nghiệm đi xin việc, lại có mong muốn tìm việc làm học hỏi thêm kinh nghiệm kỹ năng làm việc thực tế và kiếm tiền trang trải cho việc học hành nhọc nhằn của mình.

Vì thế trước khi đến phỏng vấn, các bạn hãy đọc kỹ đến kinh nghiệm, nơi làm việc của công ty từ mạng xã hội để mà đề phòng mất tiền, tốn kém thời gian mà còn rước tai họa tới chính mình. Với một vài nhà tuyển dụng không ghi địa chỉ thì các bạn cần cảnh giác vì hầu hết đó chính là doanh nghiệp với những thông báo tuyển dụng lừa đảo, những doanh nghiệp ma của bọn xấu lập ra nhằm lừa đảo những người lao động nhẹ dạ cả tin mong muốn tìm việc gấp.

Công ty bắt buộc đặt cọc lúc tới gửi hồ sơ

Hiện nay các công ty lừa đảo bắt buộc người lao động cần phải nộp tiền trong quá trình ghé qua gửi CV hoặc là bất cứ khoản tiền nào khác khi ấy các bạn cần chú ý. Trường hợp trên đa số các học sinh, sinh viên mới tốt nghiệp hay bị lừa. Những công ty làm ăn chân chính không bao giờ bắt người lao động nộp tiền khi tới phỏng vấn nộp hồ sơ. 

Nhiều bạn mất tiền mà vẫn không có việc làm.Hơn thế nữa xuất hiện một vài công ty bắt buộc ứng viên để lại chứng minh thư bản chính cùng với ý định yêu cầu đưa tiền phí để chuộc lại hay nộp bằng đại học bản gốc là điều bạn nên cảnh giác. 

Cách nhận biết thông tin tuyển nhân sự ảo

Phía tuyển dụng yêu cầu ký các giấy tờ khó hiểu

Thủ đoạn thứ ba đó là rất nhiều công ty yêu cầu ứng viên ký hợp đồng cùng các điều khoản chung chung. Nếu mà không hề tỉnh táo anh chị có thể bị một số điều khoản đấy bắt buộc tới mức không thể nghỉ việc hoặc thôi việc sẽ không được trả lương. Khi bạn đã đặt bút ký vào hợp đồng nào đó sẽ rất khó có thể đàm phán hay nói bất cứ vấn đề gì với họ được nữa.

Chính vì thế, các bạn nên xem xét kỹ nội dung có trong hợp đồng, nếu mà nhận thấy bất cứ nội dung nào nghi ngờ khi đó cần hỏi hoặc là không ký kết gì hết.

Doanh nghiệp không ghi rõ ràng lương thưởng

Hiện tại khá nhiều công ty đăng tuyển quá nhiều trên internet với một chế độ phúc lợi rất thú vị khiến cho người tìm việc có thể bị thu hút, những con số tới mức lương cao, môi trường công tác sang trọng và việc nhàn hạ. Với tất cả những thông tin giới thiệu việc làm nhanh như thế bạn cần phải để ý bởi chẳng công việc nào đó không cần kỹ năng mà lại hưởng mức lương cao như vậy.

Vì vậy, khi tìm việc làm mà mình mong muốn, bạn cũng nên tham khảo thị trường chung về công việc, mức lương trên thị trường cho vị trí đó để biết đường trả lời hay đối đáp với nhà tuyển dụng. Dù bạn xin việc làm bán thời gian hay việc làm toàn thời gian cũng cần luôn luôn để ý những thủ đoạn của bọn lừa đảo có thể mình gặp phải trong quá trình tìm kiếm việc làm trá hình ở thị trường lao động sôi động ngày nay.

Bí quyết tìm việc làm hiệu quả 

Tìm việc làm là một quá trình dài và cần rất nhiều thời gian công sức, bạn đã tìm việc trong thời gian dài mà chẳng có kết quả vì thế bạn đang dần tuyệt vọng. Tuy nhiên, bạn không nên vội nản chí mà nên làm theo một số cách sau đây: 

tìm việc làm hiệu quả

Tìm việc ở những vùng đất mới 

Thật khó khăn khi bạn có thể đưa ra được quyết định này nhưng bạn cũng nên suy nghĩ về điều đó. Nếu bạn tìm việc ở nơi bạn sống chỉ vì bạn quen với môi trường sống nơi đây thì bạn nên nghĩ đến việc tìm kiếm một công việc nơi khác. Có một điều bạn cần biết là cùng với một loại bằng cấp, kinh nghiệm ở chỗ bạn khó có thể tìm được một công việc như ý nhưng ở nơi khác với sự phát triên của nền kinh tế thì bạn có thể dễ dàng tìm được một công việc phù hợp với nhu cầu của bản thân. Do đó, khi bạn không có bất cứ vướng bận gì của bản thân thì bạn nên mở rộng phạm vi tìm kiếm việc làm của mình. 

Thử tìm kiếm một công việc tạm thời 

Khi tìm việc làm thì bất cứ người nào cũng mong muốn có được một công việc ổn định nhưng sẽ rất khó khăn nếu bạn là sinh viên mới ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Thay vì bạn mất công tìm những công việc ổn định thì bạn nên chấp nhận những công việc tạm thời hay những công việc bán thời gian trước đã. Các công việc bán thời gian hay tạm thời chưa chắc đã không tốt. Bởi nó là cơ hội để bạn tích lũy thêm kiến thức, bên cạnh đó nếu công việc tốt bạn có thể dễ dàng làm việc chính thức này. Nếu công việc làm bán thời gian cho công ty trong một lĩnh vực bạn nên cố gắng làm tốt bởi nó sẽ là cơ hội cho bạn chuyển từ công việc tạm thời sang công việc chính thức. 

Xem xét lại các vị trí đã tham gia ứng tuyển 

Nhiều ứng viên khi tham gia nộp hồ sơ ở các vị trí khác nhau thì bạn rất ngại liên hệ với các nhà tuyển dụng mà bạn đã từng liên hệ, nhưng nếu bạn từ bỏ là một trong những biện pháp không được khuyến khích. Thay vào đó bạn nên tích cực liên lạc vố những địa chỉ bạn đã từng nộp hồ sơ, điều này cho thấy rằng bạn vẫn đang muốn công việc đó và chờ hồi âm từ phía nhà tuyển dụng. Thậm chí nếu bạn đã từng tham gia phỏng vấn và không nhận được bất cứ hồi âm gì từ họ thì bạn có thể liên hệ trực tiếp với họ để hỏi tại sao bạn không được tuyển dụng. Nếu họ cần người có nhiều kinh nghiệm hơn thì bạn có thể đề xuất với họ một vị trí phù hợp với khả năng và thuận tiện cho bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Nếu bạn thật sự thích cong việc này thì bạn nên chấp nhận một vị trí không mấy ưng ý để nuôi dưỡng một công việc trong tương lai. 

bí quyết tìm việc làm hiệu quả

Nhìn nhận thiếu sót của bản thân 

Bạn là người rất tự tin về bản thân mình với những kỹ năng và kinh nghiệm mà mình đã có trong bản cv xin việc, bạn được gọi phỏng vấn ở rất nhiều nơi nhưng vẫn không nhận được kết quả tốt. Giờ là lúc bạn nên nhìn lại nhưng sai sót của mình, đây không phải là lcus bạn xem xét đến bằng cấp, những thành tựu mà mình đã có mà bạn cần trang bị cho mình một phong cách lịch sự, thái độ tự tin. Hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng cho những câu hỏi mà bạn dự định muốn hỏi đến nhà tuyển dụng. 

Mở rộng các mối quan hệ của mình 

Thông thường nhiều người lao động sẽ tìm việc bằng cách thông qua bạn bè, những người thân trong gia đình. Nhưng trên thực tế nhà tuyển dụng sẽ để ý nhiều hơn đến các ứng viên mà họ chưa từng gặp bao giờ. Vì thế, nếu bạn đã khai thác mối quan hệ bạn bè và người thân nhưng không đem lại kết quả khả quan. Thì đây là lúc bạn cần nghĩ đến việc mở rộng mạng lưới mối quan hệ của mình. Bạn hãy hỏi thông tin từ đồng nghiệp cũ, các thành viên trong câu lạc bộ mà bạn đang tham gia,...Tận dụng tất cả các môi quan hệ mà bạn đang có để tìm việc làm và tìm ra hướng đi mới cho mình. 

Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình 

Bạn nên tìm hiểu tất cả các công việc về ngành học của mình, điều này không chỉ giúp bạn chuẩn bị cho sự nghiệp một cách tốt hơn mà nó còn giúp ích cho bạn trong quá trình phỏng vấn xin việc. Nếu bạn muốn trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình thì bạn nên thường xuyên tương tác trên diễn đàn, đọc blog, tham gia vào các hội nhóm để đóng góp ý kiến và nêu quan điểm của mình.

Sử dụng bộ não của người khác 

Đứng trước một vấn đề mà bạn không thể giải quyết được hãy nhờ sự tư vấn của các chuyên gia trong lĩnh vực này. Hãy đảm bảo bạn biết một vài chuyên gia mà mình ngưỡng mộ, hãy thử liên lạc với họ thông quathư điện tử hoặc  thư tay. Đây cũng là cách khiến người mà bạn gửi đến cảm thấy họ quan trọng và có giá trị khi hỏi ý kiến của họ. 

Xin chúc mọi người sớm chọn được một công việc phù hợp và tỉnh táo hơn trước một số tin tuyển nhân sự ảo tràn lan như lúc này. Bạn chỉ cần cảnh giác một chút, tinh tế một chút là sẽ nhanh chóng tìm được việc làm phù hợp với mức lương tốt cho mình.