TimvieclamBlog.com - Thức ăn bánh canh ở miền Tây sông nước được toàn thế giới khen nức nở

434 Lượt xem

Khi nhìn thấy bát bánh canh xắt bột có màu trắng đục như là bát cháo, nhưng bất kì ai đã thử nếm món này đều rất khó cưỡng lại sự lôi quấn của sự biến tấu tuyệt hảo.

Giống như là 1 thân quen

Xem thêm​: ​ Khám phá tìm tòi vùng đất của thành phố Lạng Sơn

Người dân Nam Bộ hay có hoạt động buổi sáng mở mắt ăn hủ tíu, bánh canh, buổi tối khí trời thoáng đãng đều thèm lấp bụng với tô bánh canh, hủ tíu. Men theo hướng khu đất miền Nam, qua mỗi 1 tỉnh chén bánh canh thấy nhiều thay đổi khác nhau.
Nếu như người dân Sài Gòn ưa chuộng món bánh canh cua, vùng Sóc Trăng, Trà Vinh thích các món có gia vị nước đậm đà, hình thức nêm nếm với người Khmer thì ở các khu vực từ Tiền Giang, Bến Tre, Long An lại có thể ưa chuộng bánh canh làm từ gạo xay nhuyễn.

Mỗi một chén bánh canh làm từ bột gạo xắt thường hay dọn kèm cùng bát nước mắm gừng.

Ăn bánh canh ở miền Tây sông nước được thế giới khen


Giống như toàn bộ thức ăn với người Việt Nam khác, bánh canh làm từ bột gạo xắt đã được nêu tên theo hướng làm. Bột gạo xay khi đã nhào đều sẽ lăn mỏng ra bằng chai thuỷ tinh, tiếp theo đặt lên trên mặt thớt, kéo thành các thanh dài, để vào chậu đun sôi ùng ục để cho bột đã chín. 1 cách bài bản, bột sau khi đun chín được đưa ra để có thể cho vào nồi nước hầm vịt, hầm bột gạo thông qua một nước nữa để có thể ngấm hương vị nước luộc thịt vịt. Cuối cùng bạn sẽ cho ra mức nước sền sệt, đặc quánh màu đục của bột, cũng đặc na ná như súp, ở bên bề mặt nổi váng màu đục hơi vàng của nước đun vịt.
Bánh canh gạo xắt nhỏ vịt cần phải thêm nước chấm ăn cùng với chanh tỏi ớt với nước mắm thế mới là “chuẩn”. Khi bạn gọi một chén bánh canh, người ta lúc ăn hay có hành động lấy thêm 1 bát huyết nếp ăn kèm mắm gừng. Mỗi người khi bán thường hay có công thức riêng biệt, để quan trọng nhất là nêm gia vị tại khâu nước đun vịt, mỗi người tạo ra 1 loại máu nếp riêng, có người để thêm nấm mối, móng lợn sẽ gia tăng hương vị đến bánh canh.