TimvieclamBlog.com - Nét đẹp kỳ vĩ của Mã Pí Lèng

627 Lượt xem

Chẳng những nổi tiếng bởi có loài hoa tam giác mạch với cao nguyên sỏi đá Hà Giang mà còn được biết đến bởi vì nhiều dốc núi chênh vênh cực kỳ hiểm trở. Ngọn núi huyền thoại Mã Pí Lèng chính là một địa danh trong nhiều nơi nổi tiếng đó. Mã Pí Lèng đã rất quen thuộc & có lẽ là địa điểm đầu tiên đối với khách tham quan khi đến Hà Giang.

Mã Pí Lèng con đường đem tên gọi Hạnh Phúc

Mã Pí Lèng chính là con đường đèo nguy hiểm chiều dài khoảng tầm 20 kilomet ở trên chặng đường mang tên Hạnh Phúc gắn liền trung tâm Hà Giang với thị xã Mèo Vạc. Chặng đường đó được rất nhiều thanh niên xung kích ở 16 tộc người of 8 tỉnh thành vùng phía Bắc bồi đắp trong sáu năm. Đặc biệt là đoạn đường đồi Mã Pí Lèng do đoàn cảm tử leo mình bên trên vách đá cheo leo để làm. Đã biết bao thanh niên tử nạn, hiến thân thể đóng góp dựng lên con đường đèo Hạnh Phúc đấy. Ở đỉnh đồi dựng một tấm bia đá khắc ghi nhiều dấu tích xây dựng cung đường giống như 1 sự ghi công các thanh niên Việt Nam hùng dũng quả cảm.
Cung đường Hạnh phúc giống 1 mảnh lụa mềm mại uốn lượn, với nhiều vách núi lởm chởm. Đấy chính là thử thách đối với những người ưa thích hiểm trở. Những quả đồi nhọn hoắt cao ngút đâm thủng tầng mây đem nhiều hình thù kì dị, vách này dựng đứng, nơi lại xô nghiêng, có chỗ cỏ xây tươi xanh chỗ thì lại chỉ hoàn toàn đá trắng trần trụi. Muôn hình muôn vẻ.
Chặng Mã Pí Lèng chênh vênh trên ngang sườn đèo thấp thoáng nơi nào đó giữa sương mù các làng bản mọc vắt vẻo phía trên. Đoạn đường uốn lượn quanh co, phía dưới chính là vực thăm thẳm. Con sông Nho Quế rẽ hai triền núi một bên là cung đường Mã Pí Lèng 1 bên đó là hướng đi Săm Pun, nơi có chứa cột mốc lãnh thổ và lối thông sang China. Đem địa hình hiểm trở & cảnh quan kì vĩ, đèo Mã Pí Lèng quả thực là 4 đại đỉnh đèo thuộc núi rừng phía Bắc.
Mã Pí Lèng đoạn đường có tên Hạnh Phúc

Sau khi trải qua được những đoạn dốc, chúng ta chạm chân tới đỉnh núi sẽ bất ngờ trong khung cảnh hoang dã của núi rừng hiển diện trên bầu trời trong xanh. Không có cái gì có thể lột tả tất cả vẻ hùng vĩ muôn tầng trăm lớp of đá núi, trời mây trắng tinh bồng bềnh trôi, sắc màu trong xanh of con sông Nho Quế. Ngoài ra, tại ngọn núi có một mỏm đá nhô ra, từ trên mỏm đá đấy bạn sẽ chiêm ngưỡng được mọi vẻ hoang dã of núi rừng phía Bắc. Bạn sẽ thấy giống chạm được đến mây bay, vờn trong gió mát.
Chặng đường khám phá nguy hiểm này không dễ dàng đi qua tuy nhiên địa danh Mã Pí Lèng vẫn luôn để cho mọi người đam mê xê dịch ước ao sớm đi đến đó, những ai đã đến thì thèm cơ hội trở về thêm khám phá sự hoang sơ of núi sông đất Việt. Để thấy mang ơn những người trẻ của dải đất hình chữ cái S đã hiến dâng tính mệnh tạo dựng cung đường đó - cung đường có tên Hạnh Phúc.